ไปลอยกระทงกันที่ไหนมาบ้างคะ สรุปแล้วลอยกระทงปีนี้จบที่คลองแถวบ้านเราเองค่ะ - - ไข้หวัดที่เป็นอยู่นอกจากรักษาให้หายไม่ทันแล้วยังเป็นหนักกว่าเดิมอีก เลยปล่อยให้น้องไปดูคอนเสิร์ตกับผองเพื่อน ไม่ไหวจริงๆ ว่าจะไปภูเขาทองก็กลัวคนเยอะแล้วไปเป็นลมคางานอีก เดชะบุญที่ไม่หนักถึงขั้นเปิดน้ำใส่กะละมังแล้วลอยในนั้น (ฮ่ะๆ)

เรื่องที่พล่ามในเอ็นทรี่นี้เกี่ยวกับภัยที่เราเคยเจอทั้งนั้น มีทั้งมาจากในข่าวและก็เจอแบบสดๆ และนี่ก็เป็น6ปัญหาที่เราคิดว่าใครๆก็เจอบ่อยสุดในเทศกาลลอยกระทงแล้วล่ะ

1.ล้วงกระเป๋า

รูปจาก http://hilight.kapook.com/view/23334

ปัญหานี้เจอบ่อยในงานลอยกระทงที่มีคนเยอะๆค่ะ ยิ่งตรงไหนคนแน่นๆเป็นปลากระป๋องนี่แทบจะเสียตัวกันเลย เบียดกับคนแปลกหน้าไม่รู้ที่มาที่ไปเราดูไม่ออกหรอกว่าคนที่มันเบียดทำอะไรไปแล้วบ้าง พอรู้สึกว่ากระเป๋าขยับก็คิดได้แค่ว่าเพราะคนแน่นแค่นั้นแหละ ยิ่งคนเยอะนี่เปิดช่องให้มิจฉาชีพทำงานง่ายขึ้น เผลอเป็นล้วง กว่าจะรู้ว่ามีอะไรหายก็ตอนที่จำเป็นต้องใช้เงินเนี่ยล่ะ ไปเที่ยวแบบไม่มีเงินคงไม่สนุกใช่มั้ย?

ทำยังไงดี:ถึงตอนนี้จะไปเจอกับคนอื่นก็คงหวยออกที่ตัวเองเข้าซักวันแหละ แนะนำให้เก็บเงินไว้หลายๆที่ กระเป๋าเสื้อ กระเป๋ากางเกงทั้งหน้าหลังและด้านข้าง ใส่แบบสุ่มๆไปเถอะ ยัดใส่ถุงเท้าหรือไว้ในบราก็ไม่มีใครว่าค่ะ(ถ้าไม่เขินตอนล้วงออกน่ะ)  ทำเพื่อความปลอดภัยของตัวเองไว้ก่อน หรือไม่ก็นุ่งเกางเกงแบบที่มันทำให้ล้วงกระเป๋ายาก พวกที่ติดกระดุมน่ะ แบงค์ใหญ่ก็แตกเป็นแบงค์ย่อยซะ ถ้าหายจริงๆก็คงหายไปไม่เยอะ ส่วนเรื่องให้พกกระเป๋าถือ...อย่าเลยค่ะ ถ้าเผลอ(หรือจำเป็น)เอากระเป๋าไว้นอกสายตาตัวเองยิ่งเสร็จโจรเลย กระเป๋าโดนกรีดเป็นรูแน่ขอบอก แต่ถ้ากำลังโดนล้วงอยู่ให้รีบแหกปากออกมาดังๆเลย

 

2.จมน้ำตาย

 

รูปจาก www.moosanam.com/news_detail.php?newsid=1201

สมัยก่อนเค้าจะมีการตัดผม ตัดเล็บ แล้วเอาไปใส่ในกระทงด้วยเพื่อขจัดสิ่งชั่วร้ายออกไปจากตัวเรา และก็ใส่เหรียญเพื่อนำมาซึ่งความมั่งคั่ง อยากรวยมากๆก็ใส่เหรียญเยอะๆหน่อย แล้วคราวนี้ก็จะมีตัวขัดบุญซึ่งเราเรียกกันว่า"เด็กเก็บกระทง"ค่ะ เก็บเหรียญน่ะไม่เท่าไหร่ ถือว่าทำบุญให้เด็กๆไป แต่ไอ้ที่เคืองสุดๆคือเก็บกระทงไปขายต่อด้วย ปีก่อนเพื่อนเรามันซื้อกระทงมา150บาท กระทงสัมผัสผิวน้ำได้ไม่เต็มฐานก็มีคนยกกระทงเอาไปวางบนโต๊ะขายต่อแล้ว หากินกับบุญคนอื่นแบบนี้ก็หมดอารมณ์ลอยแล้วค่ะ คนเก็บเหรียญและกระทง ถ้าไม่เก็บเอามันส์ก็ต้องถูกผู้ใหญ่ละแวกใกล้เคียงสั่งให้เก็บนี่แหละ(โตแล้วว่ายน้ำไปเก็บมันน่าอาย) แล้วความอึดของเด็กน่ะมันไม่เท่าผู้ใหญ่หรอก ประสบการณ์ว่ายน้ำก็น้อยกว่า โลภมากอยู่ในน้ำนานไปก็เป็นตะคริวอีก ระดับน้ำในวันลอยกระทงสูงซะด้วย ถ้าจมน้ำแล้วมีโอกาสช่วยไม่ทันสูงมาก บางทีคนช่วยชีวิตเค้าก็ไปช่วยไม่ไหวนะ

ทำยังไงดี:ถ้ายังเป็นเด็กเก็บกระทงอยู่ก็เลิกซะนะ บางทีคนที่เค้าลอยอาจจะสาบแช่งคุณอยู่ในใจ ทำวันที่เป็นมงคลเค้าเสียหมด ถึงปีนี้จะรอดตาย แต่ปีถัดไปพระแม่คงคาอาจจะลงโทษคุณก็ได้ สำหรับคนที่ไม่เคยเก็บและไม่ชอบเก็บ ถ้าหมั่นใส้หรือรำคาญเด็กเก็บกระทง ลองมาเปลี่ยนมาใช้กระทงขนมปังดู อย่างน้อยก็เป็นอาหารปลา (จะมีเหรอ- -) แต่ถ้ามีคนพลัดตกน้ำไปแล้ว ต้องตั้งสติให้ดี ถ้าไม่รู้วิธีช่วยเหลือเด็กจมน้ำ อย่าลงไปช่วยเหลือเองเด็ดขาด เพราะเด็กกำลังอยู่ในอาการตกใจ อาจกอดรัดคุณ จนตัวคุณเองอันเป็นอันตรายไปด้วย

 

3.ดอกไม้ไฟระเบิด

รูปจาก http://www.school.net.th/library/create-web/10000/generality/10000-541.html

เรื่องนี้พาดข่าวออกมาก่อนวันลอยจริงซะอีก แต่ก่อนเค้าขายดอกไม้ไฟกันแบบโจ๋งครึ่ม สมัยเด็กๆในช่วงลอยกระทงเป็นอะไรที่ชอบมากเพราะจะได้เล่นดอกไม้ไฟปีละครั้ง ลงทุนซื้อประทัดมาจุดเกือบร้อย (10ปีก่อนเด็กประถมใช้เงินเกิน100บาทก็ถือว่าใช้เงินเก่งแล้วค่ะ) ส่วนประกอบหลักๆของดอกไม้ไฟก็จะมี ดินปืน กำมะถัน  โปแตสเซียมไนเตรต(ดินประสิว) โปแตสเซียมคลอเรต แอมโมเนียมไนเตรต พวกนี้จัดว่าเป็นวัตถุระเบิด แค่เสียดสีกันก็ตูมแล้ว ถ้าสงสัยว่าเด็กแกะประทัดแล้วระเบิดคามือได้ยังไงก็เพราะแบบนี้แหละ แล้วก็ยังมีพวกเล่นแผลงๆ จุดแล้วโยนใส่ชาวบ้าน โดนไปทีมือกุดนิ้วกุด ตาบอด หมดอนาคตเลย เพราะเรื่องนี้แหละที่ทำให้มีการออกกฏห้ามขายดอกไม้ไฟ ถึงจะไม่เห็นใครเอามาขายจะๆกันเหมือนเมื่อก่อนแต่ก็ยังมีคนจุดกันตูมตาม เพราะบทลงโทษอ่อนไปล่ะมั้ง(ปรับไม่เกิน1000บาท หรือจำคุกไม่เกิน1เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ) ถึงได้มีการ(แอบ)ขายกันอยู่

ทำยังไงดี:ก็อย่าจุดสิ...จะห้ามได้เหรอ? ใครๆก็อยากเห็นแสงสีในยามค่ำคืนเนาะ เอาเป็นว่าถ้ารักตัวกลัวตายก็อย่าเอามันไว้กับตัว อย่าเอาไปใกล้ไฟถ้ายังไม่อยากจุด ตอนจุดอย่าไปใกล้มันมาก แล้วก็เล่นในที่โล่งกว้าง ถ้าจุดพลุอย่าเอาไปเสียบขวดแก้วล่ะ เอาไปปักดินไว้ดีกว่า ที่สำคัญคืออย่าไปโยนใส่คนอื่น  คุณจะบาดเจ็บ...เพราะสหบาทา

4.ไฟไหม้

รูปจาก http://www.geranun.com/archives/237

แยกไว้คนละเคสกับดอกไม้ไฟระเบิดเพราะต้นเหตุไม่ได้มาจากดอกไม้ไฟอย่างเดียว มาจากโคมลอยด้วย ตอนที่มันลอยไปบนฟ้าหลายๆอันดูเหมือนฝูงแมงกะพรุนลอยฟ้าอยู่หรอก แต่เชื้อไฟของมันก็มีจำกัด ถ้าเชื้อเพลิงหมดอากาศในโคมจากเดิมที่เบากว่ามันก็จะเท่ากับภายนอก ทำให้โคมลอยต่อไปไม่ได้เป็นอันต้องร่วงลงมา เชื้อเพลิงหมดไปก็จริงแต่ไฟยังไม่มอด ถ้าตกบนพื้นดินโล่งๆก็ไม่เป็นไรหรอก แต่ถ้าตกใส่หลังคาบ้าน หรือแหล่งที่มีวัตถุไวไฟเยอะๆล่ะ? สมัยเรียนเกือบเกิดโศกนาฏกรรมในมหาลัยแล้วค่ะ เพื่อนเราซื้อโคมมาลอยเล่นๆ กำลังจะจุดอวดสาว แทนที่จะได้ความชอบกลับโดนด่าแหลกลาน เพราะที่จุดโคมน่ะ ห่างจากตึกภาควิชาวิศวกรรมเคมีไม่ถึง10เมตรเอง พวกวัตถุไวไฟ สารระเหยเก็บไว้จุดๆนึง ถ้าลมไม่นิ่งก็มีเฮ อืม...คงไม่มีชีวิตได้เฮหรอก

ทำยังไงดี:ไปจุดที่โล่งๆ ห่างไกลบ้านเรือน หรือแหล่งรวมวัตถุไวไฟ ที่ๆมีสายไฟเยอะๆซักหน่อยเถอะ ถ้าอยากจุดจริงๆต้องไม่ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนนะ และก็ห้ามเล่นตอนที่มันลมแรงด้วย

5.ทะเลาะวิวาท

รูปจาก www.nkgen.com/mongkol/mongkol.htm

มันก็มีอยู่ทุกงานแหละ พอเหล้าเข้าปากแล้วชอบออกอาการอยากประชันความเก๋าทุกที คนตีกันก็ไม่อยากเข้าใกล้อีก กลัวลูกหลง แต่คนกลัวลูกหลงไม่ได้มีแค่เราคนเดียวซะหน่อย คราวนี้นอกจากต้องมากลัวลูกหลงแล้วต้องระวังไม่ให้โดนเหยียบตายอีกตะหาก กว่าเหตุการณ์จะสงบ บางคนโดนเหยียบแบนไปกองกับพื้นแล้ว

ทำยังไงดี:เชื่อว่าexteenianคงไม่ไปหาเรื่องเค้าก่อนนะ แต่ถ้าเป็นฝ่ายโดนหาเรื่องซะเอง  นิสัยคนพาลน่ะ บทจะหาเรื่องแล้วยังไงต้องจบแบบเลือดตกยางออกให้ได้ ฉะนั้นก็ยอมๆมันไปเถอะ ไม่ต้องกลัวว่าแหยหรืออะไรแบบนั้นหรอก พอมันรับรู้แล้วว่าตูแน่กว่าก็จะไม่สนใจอีก ถ้าอยู่ในเหตุการณ์ที่มีคนหาเรื่องกัน หนีไปให้ไกลคงเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าเค้ามีปืนก็ต้องก้มต่ำๆไว้ก่อนค่ะ

6.ล่วงละเมิดทางเพศ

รูปจาก http://person.rid.go.th/guest1/insertbook.asp

เดี๋ยวนี้ประเพณีไทยมันเปลี่ยนไปมากจนเกือบจะจำเค้าเดิมไม่ได้แล้ว เห็นโพลอันนึงเค้าบอกว่าวัยรุ่นมีแนวโน้มไปลอยกระทงกับครอบครัวน้อยลง แต่ไปกับเพื่อนหรือแฟนมากขึ้น สาเหตุของการถูกลวนลามก็เพราะแอลกอฮอล์พาคึกอีกนั่นแหละ อยู่กันเป็นฝูงก็แซวกันไป เหมือนอะไรนะ.... ดีไม่ดีถ้าถูกใจมันอาจถูกลากไปข่มขืนอีก อนาถกับสังคมเฟะๆ

ทำยังไงดี:สาวๆจ๊ะ รู้ว่าไปข้างนอกก็อยากแต่งตัวให้สวย ให้คนอื่นมองว่าดูดี ไม่ต้องนุ่งสั้นโชว์โน่นโชว์นี่ก็ได้ แต่งตัวล่อตะเข้แบบนั้นไม่มีใครอยากมองส่วนอื่นหรอกนอกจากขาอ่อนกับอะไรที่มันดูมๆ แถมอากาศหนาวๆ นุ่งสั้นมันทำให้ขาใหญ่ขึ้นนะ แล้วก็ไปกันหลายๆคน พาเพื่อนรูปร่างกำยำไปลอยด้วย ที่สำคัญอย่าลอยในที่เปลี่ยวและมืด OKมั้ย?

 

เอ็นทรี่นี้อาจจะไม่เกิดขึ้นถ้าเราไม่เจอ1ในเรื่องที่เล่ามาสดๆ เข้าข่ายวัวหายแล้วล้อมคอกรึเปล่าเนี่ย มีใครดูข่าวเด็กจมน้ำตายในกรุงเทพฯรึเปล่าคะ หรือว่ามีข่าวนี้กันเยอะ  คนที่ตายยังเด็กอยู่แท้ๆเลย หล่อด้วย(อ้าวเฮ้ย) ในเหตุการณ์ได้ยินน้องเค้าแหกปากลั่นเลยค่ะ มีหลายคนโดดลงไปช่วย พี่เทศกิจที่อยู่แถวนั้นลงทุนถอดเสื้อกางเกงโดดลงไปเลย คนเยอะมากก็จริงแต่ก็ช่วยไว้ไม่ทัน เล่นเอาคนที่พยายามช่วยร้องไห้เลย แถมหาศพไม่เจออีก เพราะน้ำมันเชี่ยวมากและก็มืดด้วยเลยช่วยลำบาก ต้องให้นักประดาน้ำมางมไม่ถึง10นาทีเจอ จมอยู่ใต้โป๊ะเรือ ปีหน้าลอยกระทงแถวบ้านคงไม่มันส์แล้วล่ะค่ะ เพราะหลังจากนั้นตำรวจเข้ามาดูแบบเข้มงวดมาก ทำเขตกันไม่ให้เด็กลงไปเล่นน้ำ แต่ให้ลอยกระทงได้ พ่อค้าแม่ค้าบ่นอุบเลยเพราะขายกระทงไม่ออก เดิมทีก็เงียบเหงาอยู่แล้วนะ ส่วนใหญ่แห่ไปภูเขาทองกัน

ความจริงน่าจะมีอีกข้อ(หวัด2009 และว่าที่หวัด2010) ถ้าเราได้ไปลอยกระทงข้างนอกจริงๆ ช่วงนี้หวัดระบาดกันอีกระลอกนึงแล้ว แต่คนใส่หน้ากากยังไม่ถึง1ใน100เลย ไม่ต้องรอให้มีคนตายก่อนแล้วค่อยใส่หรอก

ส่วนเราก็เยียวยาตัวเองต่อไป - -'

ปล.ใครว่ายน้ำแข็งๆช่วยไปงมกระทงจากคลองปลอดหวัด2009สาขา3ทีค่ะ เริ่มละอายแก่ใจ(ช้าไปแล้วเอ็ง)

Comment

Comment:

Tweet

ยังไงก็ต้องระวังด้วยนะค่ะ
big smile

#8 By (1.10.253.14|1.10.253.14) on 2014-11-07 11:11

#7 By (49.230.158.56|49.230.158.56) on 2014-09-04 10:19

#6 By (49.230.158.56|49.230.158.56) on 2014-09-04 10:18

โอ้...ที่ๆแจนไปลอยมันเป็นท่าเรือที่วัดค่ะ..
เสียวตกมากๆ...คนก็เยอะ...= ="

แต่ละอันน่ากลัวทั้งนั้นเลยค่ะT^T...

#5 By melon[แจนจัง] on 2009-11-03 18:50

ล่วงละเมิดทางเพศ.. ผู้ชายก็โดนลวนลามค่ะ
ด้วยน้ำมือเพื่อนสาว เพศไหนก็น่ากลัวทั้งนั้นแล

#4 By elRion on 2009-11-03 16:15

ภัยมากมายหลายรูปแบบจริงๆ

อันนี้ก็ต้อง ต่างคนต่างระวังตัวเองให้ดีที่สุดแล้วล่ะ

2 ปีก่อน ตั้งใจจะไปลอยที่จุฬา
แต่ระหว่างทางเดินนี่คนเยอะมาก แทบจะเสียตัว ก็เลยเลิก
เดินออกมาโบกแท็กซีก่ลับบ้านดีกว่า

#3 By RinChiiz♥ on 2009-11-03 14:10

เพิ่มภัยอีกอย่างค่ะ

มือถือตกลงไปในแม่น้ำ !
(อันนี้ไม่ได้โดนด้วยตัวเองนะ แฮ่) confused smile

#2 By -niji- on 2009-11-03 13:21

ยังไงก็ต้องระวังอ่านะ big smile

#1 By Critical#Zeed on 2009-11-03 12:33

-=[BlueBlood]=- View my profile